Danh Sách Kiến Nghị Cử Tri

STT Kỳ Họp Cử Tri Địa Bàn Nội Dung Ý Kiến, Kiến Nghị Nội Dung Trả Lời
1 Kỳ họp thứ 08 (Thường lệ cuối năm 2022) Cử tri  Hoàng Văn Sang, khu phố 3, phường Tương Bình Hiệp Phường Tương Bình Hiệp, Thành phố Thủ Dầu Một
Cử tri  Hoàng Văn Sang, khu phố 3, phường Tương Bình Hiệp: phản ánh khi làm thủ tục chuyển hộ khẩu về phường Tân An cư trú; ngành Công an thu hồi sổ hộ khẩu, dẫn đến việc xác minh và thực hiện các giấy tờ khác có liên quan gặp khó khăn, mỗi lần phải đến Công an phường làm giấy xác nhận cư trú có giá trị trong vòng 30 ngày. Đề nghị Công an tỉnh Bình Dương có quy định, hướng dẫn và có thời gian dài hơn để tạo thuận lợi cho người dân giải quyết thủ tục hành chính.

(Xem thêm…)
Công an tỉnh trả lời:

- Đối với việc thu Sổ hộ khẩu cũ khi thay đổi đăng ký thường trú: Căn cứ khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú, “Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022… Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú”. Do đó, việc thu hồi sổ hộ khẩu cũ khi công dân thực hiện thay đổi nơi đăng ký thường trú và cấp Giấy xác nhận cư trú là đúng theo quy định của pháp luật.

- Đối với thời gian quy định đối với Giấy xác nhận cư trú: Căn cứ khoản 3, Điều 33, Luật Cư trú, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú. Theo khoản 2, Điều 17 của Thông tư quy định xác nhận thông tin về cư trú có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp. Vì vậy, Công an tỉnh đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ Công an, không đủ thẩm quyền quy định, hướng dẫn khác với quy định của Bộ Công an.

- Về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giải quyết thủ tục hành chính: Hiện nay, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06/CP) nhằm mục đích phục vụ người dân, doanh nghiệp sử dụng thẻ CCCD gắn chip, dữ liệu cư trú thuận lợi giải quyết các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, giảm thời gian đi lại…Vì vậy, Công an tỉnh đang nỗ lực tập trung cấp thẻ CCCD cho các trường hợp công dân chưa được cấp thẻ CCCD và vận động người dân đăng ký tài khoản Định danh điện tử để giải quyết các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công với mục tiêu giúp 100% người dân trên địa bàn tỉnh có thẻ CCCD, có tài khoản Định danh điện tử để nhanh chóng, thuận tiện trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Đồng thời, đề nghị công dân chưa được cấp thẻ CCCD liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố để nhanh chóng làm thẻ CCCD. Khi đó, toàn bộ dữ liệu thông tin công dân được kiểm tra, đảm bảo tính chính xác và liên thông dữ liệu với các sở, ngành (theo lộ trình của Đề án 06/CP) thì người dân không cần phải sử dụng Giấy xác nhận thông tin cư trú để bổ sung hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính.
(Xem thêm…)
2 Kỳ họp thứ 08 (Thường lệ cuối năm 2022) Cử tri Trần Thị Lan, khu phố 1, phường Phú Tân Phường Phú Tân, Thành phố Thủ Dầu Một
Cử tri Trần Thị Lan, khu phố 1, phường Phú Tân: phản ánh Bác sĩ, Điều dưỡng tại bệnh viện Đa khoa tỉnh chưa hướng dẫn cách sử dụng thuốc khi phát thuốc cho các bệnh nhân. Kiến nghị ngành chức năng khắc phục tình trạng trên.

(Xem thêm…)
Sở Y tế trả lời:
Thực hiện Thông tư số 07/VBHN-BYT ngày 19/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế "Hướng dẫn sử dụng thuốc trong các cơ sở y tế có giường bệnh": Thầy thuốc hướng dẫn người bệnh (hoặc người nhà người bệnh) cách dùng thuốc; Điều dưỡng viên, Hộ sinh viên chịu trách nhiệm cho người bệnh dùng thuốc hoặc hướng dẫn người bệnh dùng thuốc để đảm bảo thuốc được dùng đúng cách, đúng thời gian, đủ liều theo y lệnh. Bệnh viện đã triển khai đến tất cả nhân viên y tế để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định, tuy nhiên vẫn còn một số ít nhân viên để xảy ra thiếu sót. Bệnh viện đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra thường quy cũng như đột xuất về thực hiện quy trình chuyên môn của nhân viên y tế (trong đó có hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc). Từ đó, đưa ra những hạn chế cần cải tiến và có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân để xảy ra sai sót, phát huy những kết quả tốt đã đạt được để bệnh viện ngày càng hướng tới sự hài lòng của người bệnh và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
(Xem thêm…)
3 Kỳ họp thứ 08 (Thường lệ cuối năm 2022) Cử tri Nguyễn Thành Lập, khu phố 2, phường Phú Tân Phường Phú Tân, Thành phố Thủ Dầu Một
Cử tri Nguyễn Thành Lập, khu phố 2, phường Phú Tân: kiến nghị ngành chức năng đề nghị Công ty Becamex bàn giao đất cho UBND thành phố để thực khảo sát xây dựng trường THPT trên địa bàn phường Phú Tân.

(Xem thêm…)
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời:

Tổng Công ty Becamex đã có Biên bản thỏa thuận về việc sẽ giao quỹ đất, tại khu tái định cư trong Khu Liên hợp CN – DV – ĐT Bình Dương, để UBND phường Phú Tân làm cơ sở lập dự án đầu tư xây dựng Trường học bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Sở TNMT đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Thủ Dầu Một chủ trì cùng Tổng Công ty Becamex và các đơn vị có liên quan giải quyết kiến nghị xây dựng trường trên địa bàn phường Phú Tân để giải quyết kiến nghị của cử tri.
(Xem thêm…)
4 Kỳ họp thứ 08 (Thường lệ cuối năm 2022) Cử tri Nguyễn Thành Lập, khu phố 2, phường Phú Tân Phường Phú Tân, Thành phố Thủ Dầu Một
Cử tri Nguyễn Thành Lập, khu phố 2, phường Phú Tân: kiến nghị ngành chức năng xem xét lắp đặt đèn tín hiệu giao thông đoạn từ ngã 3 đường số 68 và đường  Nguyễn Văn Linh để đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông.

(Xem thêm…)
Sở Giao thông Vận tải trả lời:
Tuyến đường số 68 và Nguyễn Văn Linh, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một hiện nay do Tổng Công ty Becamex IDC quản lý, bảo trì. Sở Giao thông vận tải xin ghi nhận kiến nghị của Quý cử tri, sẽ phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC khảo sát và có giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại vị trí trên.
(Xem thêm…)
5 Kỳ họp thứ 08 (Thường lệ cuối năm 2022) Cử tri Nguyễn Thị Thu Vân, khu phố 2, phường Phú Tân Phường Phú Tân, Thành phố Thủ Dầu Một
Cử tri Nguyễn Thị Thu Vân, khu phố 2, phường Phú Tân: kiến nghị ngành chức năng thực hiện cắt tỉa nhánh cây xanh trên các tuyến đường trên địa bàn phường Phú Tân.

(Xem thêm…)
Sở Xây dựng trả lời:

Hiện nay Tổng Công ty Becamex đang thực hiện triển khai cắt tỉa nhánh cây trên các tuyến đường trên địa bàn. Đến nay đã cắt tỉa hoàn chỉnh nhánh của một số tuyến chính, các tuyến nhanh Công ty đang tiếp tục thực hiện nội dung cắt tỉa. Sau khi nội dung cắt tỉa hoàn thành sẽ có hình ảnh và nội dung báo cáo cho phường và phường sẽ báo cáo Sở Xây dựng được biết.

Sở Xây dựng tiếp tục theo dõi, đôn đốc  nội dung thực hiện và báo cáo UBND tỉnh trong năm 2023.
(Xem thêm…)
6 Kỳ họp thứ 08 (Thường lệ cuối năm 2022) Cử tri Quách Lắm, khu phố 4, phường Phú lợi Phường Phú Lợi, Thành phố Thủ Dầu Một
Cử tri Quách Lắm, khu phố 4, phường Phú lợi: đề nghị lãnh đạo tỉnh thực hiện đảm bảo quy định về thời gian tiếp công dân theo quy định.

(Xem thêm…)
Văn phòng UBND tỉnh trả lời:

Ngày 22/02/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 469/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế hoạt động tiếp công dân và việc tiếp công dân của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, theo đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì tiếp công dân định kỳ trong giờ hành chính ấn định vào ngày Thứ Ba của tuần thứ 3 (ba) hàng tháng tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh. Các công dân có nhu cầu tham dự buổi tiếp công dân định kỳ thực hiện việc đăng ký trực tiếp tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh thông qua Ban Tiếp công dân tỉnh theo hình thức phiếu đăng ký (theo mẫu) hoặc đăng ký tiếp công dân định kỳ qua số điện thoại, hộp mail công vụ của Ban Tiếp công dân tỉnh (có kèm hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung đăng ký) trước ngày 05 của mỗi tháng. Trên cơ sở hồ sơ đăng ký, Ban Tiếp công dân tỉnh rà soát, phân loại hồ sơ, và phối hợp với Thanh tra tỉnh thực hiện công khai danh sách (các trường hợp tiếp trong kỳ, chuyển kỳ sau, từ chối tiếp) để thông báo đến công dân được biết, tham dự buổi tiếp công dân định kỳ.

Trong năm 2022, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp, các ngành tập trung phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch Covid-19; bên cạnh đó, do các tháng đầu năm 2022 tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và Chương trình, Lịch công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh thường xuyên thay đổi đột xuất (theo lịch họp trực tuyến của Trung ương); đồng thời rất nhiều Đoàn Công tác của Bộ, Ban, Ngành Trung ương về làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương… nên ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp công dân của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh theo định kỳ (Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh không được ủy quyền nên buộc phải hoãn, dời lịch tiếp sang thời gian khác phù hợp). Kể từ lúc có Quyết định số 469/QĐ-UBND, Ban Tiếp công dân tỉnh đã nhận được 57 vụ việc đăng ký và tổ chức cho Lãnh đạo tỉnh tiếp 06 cuộc, với 21 lượt công dân. Hiện nay, việc tiếp công dân vẫn diễn ra thường xuyên và định kỳ tại Trụ sở Ban Tiếp công dân theo quy định của pháp luật và mọi công dân có nhu cầu tham dự buổi tiếp công dân định kỳ thực hiện việc đăng ký tại Trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh, để Ban Tiếp công dân tỉnh xây dựng kế hoạch đề xuất Lãnh đạo tỉnh thực hiện việc tiếp công dân định kỳ theo quy định.
(Xem thêm…)
7 Kỳ họp thứ 08 (Thường lệ cuối năm 2022) Cử tri Trần Mạnh Nghĩa, khu phố 7, phường Phú Lợi Phường Phú Lợi, Thành phố Thủ Dầu Một
Cử tri Trần Mạnh Nghĩa, khu phố 7, phường Phú Lợi: phản ánh hiện nay đã thực hiện tinh giản biên chế nhưng chưa có chính sách đãi ngộ cho công chức, viên chức vì công việc kiêm nhiệm nhiều mà mức hỗ trợ chưa phù hợp. Đề nghị tỉnh xem xét bổ sung chế độ đãi ngộ cho công chức, viên chức cơ sở.

(Xem thêm…)
Sở Nội vụ trả lời:

     - Khoản 3, Điều 2, Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố quy định “Cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà giảm được 01 người trong số lượng quy định tối đa tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm gồm: 50% mức lương (bậc 1), cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) của chức danh kiêm nhiệm. Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh (kể cả trường hợp Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Hội đồng nhân dân) cũng chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm”.

- Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương còn ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND ngày 31/7/2019 của HĐND tỉnh nhằm hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở như: hỗ trợ về đào tạo, bồi dưỡng; hỗ trợ về lương khởi điểm trong thời gian tập sự; hỗ trợ theo trình độ đào tạo,....

 Như vậy, tỉnh đã thực hiện mức hỗ trợ kiêm nhiệm chức danh theo đúng quy định của Trung ương; ngoài ra, tỉnh đã ban hành các chính sách, chế độ hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở như nêu trên. Do đó, tỉnh chưa có cơ sở để thực hiện kiến nghị này của cử tri.
(Xem thêm…)
8 Kỳ họp thứ 08 (Thường lệ cuối năm 2022) Cử tri Trần Mạnh Nghĩa, khu phố 7, phường Phú Lợi Phường Phú Lợi, Thành phố Thủ Dầu Một
Cử tri Trần Mạnh Nghĩa, khu phố 7, phường Phú Lợi: phản ánh hiện nay tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục trong trường. Đề nghị Sở Giáo dục đào tạo tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc dạy thêm, học thêm.

(Xem thêm…)
Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời:

Ngày 16/5/2012, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm học thêm. Tuy nhiên, Bộ GDĐT đã có Quyết định số 2499/QĐ-BGDĐT ngày 26/8/2019 về việc công bố hết hiệu lực các Điều 6, 8, 9, 10, 11, 12, 13 và 14 của Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT; trong đó đã bãi bỏ các quy định về cấp phép tổ chức dạy thêm học thêm ngoài nhà trường. Do đó, hiện nay các cơ quan quản lý giáo dục như Sở GDĐT, Phòng GDĐT không cấp phép dạy thêm học thêm ngoài nhà trường.

Ngành GDĐT đã có nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ, có hiệu quả việc tổ chức dạy thêm học thêm trong nhà trường theo đúng Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT. Ngành GDĐT cũng đã thường xuyên phổ biến tuyên truyền, giáo dục trong đội ngũ phải thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm học thêm.

Riêng đối với dạy thêm học thêm ngoài nhà trường ngành cũng đã tăng cường phối hợp với Chính quyền địa phương để kiểm tra chấn chỉnh. Qua kiểm tra có phát hiện một số giáo viên tự phát dạy thêm học thêm theo yêu cầu và sự tự nguyện của phụ huynh, sự thỏa thuận giữa phụ huynh và giáo viên theo từng nhóm tại nhà ở cá nhân của giáo viên. Theo quy định, khi kiểm tra các địa điểm dạy thêm này thì cơ quan quản lý giáo dục nhất thiết phải phối hợp với Chính quyền địa phương mới đến nhà riêng kiểm tra được; chỉ riêng ngành giáo dục thì không được phép đến kiểm tra nơi ở cá nhân.
(Xem thêm…)
9 Kỳ họp thứ 08 (Thường lệ cuối năm 2022) Cử tri Nguyễn Thái Thanh, khu phố 9, phường Phú Lợi Phường Phú Lợi, Thành phố Thủ Dầu Một
Cử tri Nguyễn Thái Thanh, khu phố 9, phường Phú Lợi: đề nghị ngành chức năng thông tin đến cử tri về kết quả xét xử vụ việc khu đất 43ha và 145 ha (đất vàng) tại tỉnh Bình Dương và sau khi xét xử xong có thực hiện thu hồi kê biên trả lại đất không?

(Xem thêm…)
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời:

- Ngày 30/8/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có ban hành Bản án hình sự sơ thẩm số 327/2022/HSST ngày 30/8/2022 liên quan khu đất 145ha và 43ha tại thuộc phường Hòa Phú, Thành phố Thủ Dầu Một.

- Ngày 05/10/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có Thông báo ngày 05/10/2022 về việc kháng cáo, kháng nghị Bản án sơ thẩm nêu trên. Do đó, sau khi có Bản án phúc thẩm, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện theo bản án có hiệu lực.
(Xem thêm…)
10 Kỳ họp thứ 08 (Thường lệ cuối năm 2022) Cử tri Phạm Thị Mùa, khu phố 3, phường Phú Lợi Phường Phú Lợi, Thành phố Thủ Dầu Một
Cử tri Phạm Thị Mùa, khu phố 3, phường Phú Lợi: phản ánh hiện nay người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên mới được hưởng chế độ. Kiến nghị ngành chức năng xem xem xét, điều chỉnh hạ tuổi người cao tuổi hưởng trợ cấp xã hội xuống 75 tuổi.

(Xem thêm…)
Sở Lao động Thương binh và Xã hội trả lời:

Trước tiên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xin tiếp thu ý kiến của cử tri đã có ý kiến rất chính đáng và phù hợp với xu thế phát triển kinh tế của tỉnh nhà và nhu cầu được xã hội quan tâm, chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Hiện nay người cao tuổi của Bình Dương đang được hưởng chính sách trợ cấp thường xuyên theo một số quy định, cụ thể như sau:

- Theo quy định tại điểm b, khoản 5, Điều 5, Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định: “Người cao tuổi từ đủ 75 tuổi đến 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sống tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn” thì được hưởng trợ cấp thường xuyên hàng tháng.

- Theo quy định tại điểm c, khoản 5, Điều 5 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định: “Người từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp thường xuyên hàng tháng” thì được hưởng trợ cấp thường xuyên hàng tháng.

Tuy nhiên, tỉnh Bình Dương không có các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ. Do đó, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND ngày 14/9/2021 quy định về mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội và chính sách bảo trợ xã hội cho một số đối tượng đặc thù trên địa bàn tỉnh Bình Dương, trong đó có quy định nhóm “Người cao tuổi từ đủ 75 tuổi đến 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo theo chuẩn nghèo của tỉnh được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng”.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xin ghi nhận kiến nghị của cử tri và sẽ tiếp tục tham mưu các cấp có thẩm quyền ban hành và hoàn thiện các chính sách đặc thù của Tỉnh trong thời gian tới.
(Xem thêm…)