Danh Sách Kiến Nghị Cử Tri

STT Kỳ Họp Cử Tri Địa Bàn Nội Dung Ý Kiến, Kiến Nghị Nội Dung Trả Lời
1 Kỳ họp 13 - Khóa X (Thường lệ cuối năm 2023) Đoàn Văn Tính Xã Tân Bình, Huyện Bắc Tân Uyên

Cử tri Đoàn Văn Tính, khu phố Cổng Xanh, thị trấn Tân Bình:

(1) Hệ thống đèn chiếu sáng tại vòng xoay ngã ba cổng xanh (điểm giáp giữa ĐT741 và ĐT747a) không đảm bảo ánh sáng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đề nghị ngành chức năng lắp thêm hệ thống chiếu sáng để người dân lưu thông được an toàn hơn.

(2) Hệ thống đèn chiếu sáng tại vòng xay ngã 5 (điểm giáp ĐT747a và ĐT742, thuộc khu phố cổng xanh) chưa hoạt động gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông; cây xanh trong khuôn viên vòng xoay chưa được chăm sóc thường xuyên, cỏ mọc nhiều, làm mất mỹ quan đô thị. Đề nghị ngành chức năng khắc phục tình trạng bất cập nêu trên.
(Xem thêm…)
Sở Giao thông Vận tải trả lời:

(1) Hiện nay tại Vòng xoay ngã ba Cổng xanh trên đường ĐT.741 (điểm giáp giữa đường ĐT.741 và ĐT.747a) đã có hệ thống chiếu sáng. Qua rà soát, kiểm tra hiện trạng, nhận thấy trên đường ĐT.747a đoạn từ Vòng xoay ngã 5 (điểm giáp giữa đường ĐT.747a - đường ĐT.742) đến Vòng xoay Cổng Xanh đã đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng nằm bên phải tuyến.

(2) Hiện Hạng mục Cải tạo nút giao thông ĐT.747a và ĐT.742 thuộc Công trình: Nâng cấp, mở rộng đường ĐT.747a đoạn từ dốc Bà Nghĩa đến ngã ba Cổng Xanh (giao lộ được thiết kế, tổ chức giao thông bằng vòng xoay thuộc khu vực tiếp giáp ngã 3 Cổng Xanh) do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Hiện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh đang hoàn thiện thủ tục để bàn giao công trình cho đơn vị quản lý đường bộ nhận và quản lý, trong đó có hạng mục chiếu sáng, cây xanh. Sở GTVT đã đề nghị UBND huyện Bắc Tân Uyên tiếp nhận quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng, cây xanh.

Trong thời gian chờ hoàn thiện các thủ tục bàn giao, UBND tỉnh sẽ giao Sở GTVT phối hợp Ủy ban nhân nhân dân huyện Bắc Tân Uyên và ngành điện vận hành, duy trì cung cấp điện chiếu sáng liên tục vào ban đêm để bảo an toàn giao thông tại khu vực trên.
(Xem thêm…)
2 Kỳ họp 13 - Khóa X (Thường lệ cuối năm 2023) Đào Ngọc Hội Xã Bình Mỹ, Huyện Bắc Tân Uyên
Cử tri Đào Ngọc Hội, ấp Chòi Dúng, xã Bình Mỹ: hiện nay khi người cao tuổi, người có công, hoạt động kháng chiến, hoạt động cách mạng khi đi khám chữa bệnh bằng BHYT phải có giấy chuyển tuyến, rất khó khăn cho việc đi lại. Kiến nghị ngành chức năng nên có quy định ưu tiên thông tuyến khi khám bệnh đối với những đối tượng này
(Xem thêm…)
Sở Y tế trả lời:

Ngày 04/10/2023, ngành Y tế huyện Bắc Tân Uyên đã tổ chức Diễn đàn ngành Y tế lắng nghe ý kiến nhân dân năm 2023. Tại Diễn đàn, đã ghi nhận kiến nghị của ông Đào Ngọc Hội, ấp Chồi Dúng, xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên với cùng nội dung. Bà Lê Minh Lý, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương trả lời trực tiếp như sau: Căn cứ khoản 3 Điều 28 về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT của Luật BHYT ngày 07/12/2020 và khoản 5 Điều 15 về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, tại phụ lục mẫu số 6 quy định: trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia BHYT phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Giấy chuyển tuyến theo đúng quy định.

(Xem thêm…)
3 Kỳ họp 13 - Khóa X (Thường lệ cuối năm 2023) Đào Ngọc Hội Xã Bình Mỹ, Huyện Bắc Tân Uyên
Cử tri Đào Ngọc Hội, ấp Chòi Dúng, xã Bình Mỹ: hiện nay tình trạng bán hàng online trên các trang mạng xã hội rất nhiều, gây khó khăn cho công tác kiểm soát của cơ quan nhà nước, chất lượng sản phẩm chưa được kiểm định, gây hoang mang cho người dân. Đề nghị ngành chức năng xem xét, có các giải pháp để quản lý tốt hơn hình thức kinh doanh trên.
(Xem thêm…)
Sở Công thương chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông trả lời:

Thời gian qua, việc trao đổi mua bán hàng hóa online ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là từ sau đại dịch Covid-19 bùng phát.

Tuy nhiên, hành lang pháp lý về quản lý Thương mại điện tử nói chung, cũng như kiểm soát bán hàng online hiện nay đang trong quá trình hoàn thiện. Luật Bảo vệ người tiêu dùng bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2024.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh. Cụ thể trong năm 2024, tổ chức kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử hoặc sử dụng ứng dụng công nghệ số để kinh doanh.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng sẽ cùng phối hợp để truy vết, phát hiện, bóc gỡ những đường dây, ổ nhóm lợi dụng thương mại điện tử, các hình thức giao dịch chào bán hàng hóa qua mạng xã hội để kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cùng với đó, người tiêu dùng cần phải thông tin cho cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan khi phát hiện sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ lưu hành trên thị trường không bảo đảm an toàn, gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tiêu dùng; hành vi của tổ chức, cá nhân kinh doanh xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Ngoài ra, người tiêu dùng phải bảo đảm cung cấp chính xác, đầy đủ thông tin liên quan đến giao dịch giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Nếu người dân mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng (ngay cả trên MXH), nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ thì cần trình báo ngay cơ quan chức năng để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, người tiêu dùng cần chủ động nâng cao hiểu biết về kỹ năng mua sắm trực tuyến, cụ thể như: lựa chọn nền tảng mua sắm trực tuyến phù hợp; đặc biệt khi mua sắm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, người tiêu dùng nên lựa chọn các cửa hàng trực tuyến chính hãng, có sự đảm bảo lợi ích của mình để tránh các rủi ro về sản phẩm và rủi ro đổi trả hàng hóa. Nếu người tiêu dùng mua sắm trên website, cần phải kiểm tra xem website đã được đăng ký với Bộ Công Thương chưa. Khi mua sắm, người tiêu dùng cần nắm rõ về chính sách thanh toán, giao hàng, đổi trả hàng hóa và các khiếu nại liên quan.
(Xem thêm…)
4 Kỳ họp 13 - Khóa X (Thường lệ cuối năm 2023) Vũ Thị Luân Xã Tân Hưng, Huyện Bàu Bàng
Cử tri Vũ Thị Luân, ấp 5, xã Tân Hưng: chế độ bảo trợ xã hội cho đối tượng khuyết tật còn thấp so với tình hình giá cả hiện nay, trong khi đối với đối tượng này không có thu nhập nào khác. Kiến nghị ngành chức năng xem xét tăng mức hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội để đảm bảo cuộc sống.
(Xem thêm…)

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời:
Hiện nay, chế độ bảo trợ xã hội cho nhóm đối tượng người khuyết tật nói riêng và các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội khác nói chung được quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, với mức chuẩn trợ giúp xã hội áp dụng từ ngày 01/7/2021 là 360.000 đồng trên cả nước.

 Tỉnh Bình Dương hiện nay mức chuẩn trợ giúp xã hội là 400.000 đồng theo quy định tại Nghị quyết số 11/2021/NQ-HĐND ngày 14/9/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội và chính sách bảo trợ xã hội cho một số đối tượng đặc thù trên địa bàn tỉnh Bình Dương có hiệu lực thi hành ngày 10/9/2021. Như vậy, mức chuẩn trợ giúp xã hội cho các nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh đang hưởng cao hơn quy định của Trung ương. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương còn có chế độ đặc thù cho các đối tượng đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội được trợ cấp để mua thuốc chữa bệnh thông thường với mức 600.000 đồng/người/năm.

Qua kiến nghị của cử tri về việc tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội. UBND tỉnh trân trọng tiếp thu, trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành chức năng liên quan tham mưu trình cấp có thẩm quyền vào thời điểm phù hợp để nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội đảm bảo phù hợp với tình hình điều kiện kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

(Xem thêm…)
5 Kỳ họp 13 - Khóa X (Thường lệ cuối năm 2023) Trần Thị Ngọc Hà Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng

Cử tri Trần Thị Ngọc Hà, ấp Long Hưng, xã Long Nguyên:

(1) Nhà nước vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế nhưng hiện nay không được hưởng quyền lợi khi đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cụ thể: theo Luật BHXH năm 2014 người dân khi khám và điều trị tại các cơ sở y tế công sẽ được hưởng quyền lợi như dịch vụ vật tư y tế, các xét nghiệm cơ bản, nhưng hiện tại người dân nằm viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải mua toàn bộ vật tư y tế như kim tiêm, găng tay, ống xét nghiệm và phải chi trả 100% tiền xét nghiệm. Khi được hỏi thì cán bộ y tế trả lời do bệnh viện tư nhân Hoàn Mỹ đấu thầu nên người bệnh phải trả tiền dịch vụ. Kiến nghị ngành y tế giải quyết các vấn đề bất cập nêu trên để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

(2) Cơ sở vật chất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh quá cũ (giường bệnh, nệm, ra giường cũ, rách). Đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh quan tâm mua sắm, trang bị mới cơ sở vật chất để tương xứng với giá dịch vụ thuê phòng mà người dân phải chi trả.

(3) Hiện nay giá các mặt hàng tại căn tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh bán cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường, gây khó khăn cho người bệnh nhất là bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh xem xét, giải quyết vấn đề bất cập nêu trên.
(Xem thêm…)
Sở Y tế trả lời:

(1) Năm 2023, do khó khăn trong công tác đấu thầu dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm, hóa chất tại các Bệnh viện trên toàn quốc cũng như Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương. Khi Nghị quyết 08/2023/NQ-HĐND ngày 11/08/2023 và Nghị quyết 18/2023/NQ-HĐND ngày 01/11/2023 đã giao cho Bệnh viện tự quyết phê duyệt gói thầu cơ bản thì từ tháng 08 đến tháng 12 năm 2023, Bệnh viện đã thực hiện được 19 gói thầu với tổng chi phí gần 170 tỷ đồng (như gói: CT Scan, vật tư tiêu hao, quả lọc thận, hóa chất xét nghiệm, hóa chất cơ bản...) cơ bản cung ứng khá đầy đủ thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm, hóa chất phục vụ cho công tác chăm sóc điều trị người bệnh từ tháng 01/2024 đến nay. Bệnh viện vẫn đang tiếp tục thực hiện các gói thầu còn lại để có đủ thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác điều trị, cụ thể như:

* Về vấn đề sinh phẩm y tế - vật tư y tế:

Hiện nay, Bệnh viện tiếp tục chấm thầu các gói thầu:

+ Gói “Mua sắm vật tư y tế thông thường cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương năm 2023-2024” đã mở thầu từ ngày 22/01/2024 đang trong giai đoạn chấm thầu.

+ Gói “Mua sắm các loại quả lọc và vật tư y tế tiêu hao trong lọc máu cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương năm 2023-2024” đã mở thầu từ ngày 19/01/2024 đang trong giai đoạn chấm thầu.

+ Gói “Mua sắm găng tay sử dụng trong thăm khám loại có bột” đã có kết quả lựa chọn nhà thẩu

Các gói thầu trên dự kiến hoàn thành trong tháng 3 năm 2024 để đưa vào phục vụ công tác khám chữa bệnh trong bệnh viện.

* Về việc thiếu thuốc tân dược

Từ tháng 04/2022 đến nay bệnh viện đã cung ứng tương đối đầy đủ các loại thuốc theo kết quả thầu tập trung cấp địa phương và cấp quốc gia.

Tuy nhiên, theo kết quả thầu tập trung các cấp (địa phương, quốc gia) đến nay vẫn còn một số mặt hàng chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu do không có nhà thầu tham dự.

Do một số hoạt chất không trúng thầu đạt đủ các nhóm thuốc nên đến nay đã hết số lượng thuốc trúng thầu. Bên cạnh đó một số mặt hàng trúng thầu nhưng tạm đứt hàng do nhà thầu đang tiến hành các thủ tục nhập khẩu/sản xuất nên chưa cung ứng kịp thời được.

Trong tháng 7/2023 Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương đã thực hiện đấu thầu gói thầu Mua sắm thuốc cấp thiết cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương năm 2023, gồm 32 khoản, tuy nhiên chỉ có 50% khoản thuốc trúng thầu là 16 mặt hàng.

Hiện nay Sở Y tế đã mở thầu gói thuốc generic cấp địa phương và đang chấm thầu

* Về cung ứng hóa chất xét nghiệm:

Trong năm 2023, Bệnh viện đã tập trung nguồn nhân lực để thực hiện gói thầu hóa chất xét nghiệm cho năm 2023 - 2024, từ đầu tháng 01/2024, Bệnh viện đã triển khai thực hiện đầy đủ các xét nghiệm.

(2) Bệnh viện đã được xây dựng từ thập niên 80, nên cơ sở vật chất quá lâu năm bị xuống cấp và vẫn còn tồn tại một số (giường, nệm..) không đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, hiện tại Bệnh viện đang từng bước sửa chữa và khắc phục bằng cách thường xuyên duy trì sữa chữa nhỏ và đang thực hiện thủ tục mua sắm thêm đồ vải phục vụ cho Bệnh nhân như (quần, áo, grap...). Thời gian tới, Bệnh viện sẽ di dời vào cơ sở mới là Bệnh viện 1500 giường sẽ có cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ hơn phục vụ tốt nhu cầu người bệnh.

(3) Bệnh viện luôn luôn quan tâm hỗ trợ, chia sẻ đối với người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể trong năm 2023, Bệnh viện chi khoảng 2,5 tỷ đồng hỗ trợ những người bệnh này trong quá trình khám và điều trị. Ngoài ra, Bệnh viện cũng có bếp ăn từ thiện phục vụ cho người bệnh và thân nhân giảm bớt chi phí khi điều trị tại đơn vị. Tại căn tin Bệnh viện cũng đã niêm yết giá tất cả các mặt hàng để người bệnh và thân nhân theo dõi, tham khảo.
(Xem thêm…)
6 Kỳ họp 13 - Khóa X (Thường lệ cuối năm 2023) Huỳnh Thanh Phong Xã Lai Uyên, Huyện Bàu Bàng
Cử tri Huỳnh Thanh Phong, khu phố Đồng Sổ, thị trấn Lai Uyên: việc xử lý tai nạn giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 13 (đoạn qua huyện Bàu Bàng) rất chậm,  khi có vụ việc xảy ra, lực lượng địa phương giữ hiện trường chờ 5-7 giờ thì cảnh sát giao thông tỉnh mới có mặt để xử lý, gây ách tắc giao thông. Đồng thời, thái độ của một số đồng chí cảnh sát giao thông tỉnh khi làm việc với lực lượng bảo vệ dân phố trực tai nạn giao thông chưa được tốt. Kiến ngành chức năng xem xét phân cấp giao cho địa phương xử lý để tránh kẹt xe và lực lượng bảo vệ không phải chờ lâu.
(Xem thêm…)
Công an tỉnh trả lời:

- Việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT và điều tra, giải quyết TNGT trên tuyến Quốc lộ 13 thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương được giao cho phòng CSGT Công an tỉnh thực hiện. Do tuyến đường phụ trách khá dài, khoảng cách từ trụ sở của phòng CSGT (phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một) đến thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng khoảng hơn 30km, việc di chuyển từ thành phố Thủ Dầu Một đến huyện Bàu Bàng tốn nhiều thời gian do lực lượng làm nhiệm vụ phải di chuyển bằng xe ô tô tải nâng. Ngay khi tiếp nhận thông tin có TNGT xảy ra trên tuyến này, lãnh đạo đơn vị đều chỉ đạo CBCS khẩn trương đến hiện trường trong thời gian sớm nhất để giải quyết theo quy định.

- Tuy nhiên, có trường hợp xảy ra 2 vụ TNGT trên tuyến phụ trách ở 2 địa bàn cách xa nhau, quân số đơn vị ít (trong đó lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ xử lý TNGT chỉ có 02 đồng chí/ca trực) nên lực lượng phải hoàn tất việc giải quyết TNGT ở địa bàn này mới có thể di chuyển đến hiện trường vụ còn lại; cũng có trường hợp lực lượng CSGT nhận được thông tin từ Công an cấp xã trễ so với thời điểm xảy ra TNGT, ngoài ra lực lượng CSGT phải thực hiện công tác điều tiết giao thông ở các giao lộ vào các khung giờ cao điểm để tránh ùn tắc giao thông,… nên có thể dẫn đến việc di chuyển đến hiện trường TNGT chậm.

- Qua rà soát, phòng CSGT chưa nhận được phản ánh về trường hợp cán bộ của đơn vị có thái độ chưa đúng mực với các lực lượng phối hợp khi xử lý TNGT, tuy nhiên đơn vị ghi nhận phản ánh của cử tri, sẽ tiếp tục quán triệt CBCS chấp hành nghiêm điều lệnh, tư thế, lễ tiết, tác phong đúng mực khi thi hành công vụ, nghiêm túc chấn chỉnh sai phạm (nếu có), để công tác phối hợp với các lực lượng luôn kịp thời, nhịp nhàng trong thời gian tới.
(Xem thêm…)
7 Kỳ họp 13 - Khóa X (Thường lệ cuối năm 2023) Huỳnh Thanh Phong Xã Lai Uyên, Huyện Bàu Bàng
Cử tri Huỳnh Thanh Phong, khu phố Đồng Sổ, thị trấn Lai Uyên: sau khi người dân hiến đất mở rộng các tuyến đường giao thông thì người dân bị trừ hành lang lộ giới tính từ lề đường mới là không phù hợp, làm cho phần diện tích đất được xây dựng nhà của người dân bị hạn chế, giảm đi; mặc dù hành lang thì người dân vẫn được quyền sử dụng nhưng không được xây dựng kiên cố do đó thiệt thòi đối với các chủ đất có chiều dài ngắn. Bên cạnh đó đối với các thửa đất 02 mặt tiền, có chiều dài ngắn nếu trừ hành lang lộ giới mỗi bên 5m thì không thể xây nhà. Kiến nghị cơ quan có chức năng nghiên cứu, sớm đề xuất điều chỉnh quy định về hành lang lộ giới cho phù hợp với thực tế hiện nay.
(Xem thêm…)
Sở Giao thông Vận tải trả lời:

Theo khoản 4 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009: “Quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở để tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống trong đô thị, được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch đô thị.”

Theo khoản 5 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014Thông tư 01/2021/TT-BXD về QCVN 01:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng:“Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.”

Theo khoản 6 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014Thông tư 01/2021/TT-BXD về QCVN 01:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng:“Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất.”

Theo Thông tư 01/2021/TT-BXD về QCVN 01:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng: “Khoảng lùi là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.”

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 về Giới hạn hành lang an toàn đường bộ: “Hành lang an toàn đường bộ là phần đất dọc hai bên đất của đường bộ nhằm bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ công trình đường bộ.”

Nội dung kiến nghị của cử tri Huỳnh Thanh Phong, khu phố Đồng Sổ, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng nêu: “sau khi người dân hiến đất mở rộng các tuyến đường giao thông thì người dân bị trừ hành lang lộ giới tính từ lề đường mới là không phù hợp….”. Trong đó, hành lang lộ giới không có định nghĩa theo Luật Xây dựng năm 2014 và Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 nên Sở Xây dựng chưa có cơ sở có ý kiến. Trường hợp khái niệm “hành lang lộ giới” cử tri nêu là chỉ giới đường đỏ hoặc chỉ giới xây dựng thì thực hiện theo quy hoạch được duyệt, tuân thủ các nguyên tắc quy hoạch đô thị quy định tại Điều 5 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009. Do đó, việc hiến đất mở rộng các tuyến đường chỉ góp phần đẩy nhanh quá trình thực hiện quy hoạch được duyệt trong điều kiện ngân sách còn hạn chế trong đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Còn việc đầu tư xây dựng của tổ chức, cá nhân phải tuân thủ theo quy định tại Chương V tổ chức thực hiện và quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch của Luật Quy hoạch đô thị năm 2009.
(Xem thêm…)
8 Kỳ họp 13 - Khóa X (Thường lệ cuối năm 2023) Nguyễn Đăng Đại Xã Hưng Hòa, Huyện Bàu Bàng
Cử tri Nguyễn Đăng Đại, ấp 3, xã Hưng Hoà: kiến nghị ngành chức năng có văn bản thông tin cho người dân biết về quy hoạch dự án làng đại học xã Hưng Hòa có triển khai hay không và khi nào dự án được thực hiện?
(Xem thêm…)
UBND huyện Bàu Bàng trả lời:

Liên quan đến nội dung kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương có liên quan tại Công văn số 1293/UBND-VX ngày 16/5/2012 của UBND tinh về việc quy hoạch xây dựng Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Bình Duong, UBND tỉnh đã giao cho Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh để triển khai các bước tiếp theo theo trình tự xây dựng cơ bản hiện hành để xây dựng Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Công văn số 1009/UBND-KTN ngày 18/4/2011 của UBND tỉnh về việc chấp thuận ranh giới quy hoạch Khu công nghiệp Tân Bình và Khu đô thị - Dịch vụ Tân Bình (Khu đô thị đại học Cổng Xanh), UBND tỉnh đã giao Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa chủ trì, tiếp tục phối hợp với các sở, ngành chức năng nghiên cứu, khảo sát, lập phương án quy hoạch và các cơ chế chính sách liên quan đến triển khai dự án để trình UBND tỉnh xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Bàu Bàng đuợc UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt tại Quyết định số 09/QƉ-UBND ngày 05/01/2022, khu đô thị đại học Cổng Xanh và khu đại học Y dược tại xã Hưng Hòa thuộc danh mục công trình, dự án trong kỳ quy hoạch 2021-2030 huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Đến nay, Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa vẫn chưa triển khai các buớc tiếp theo để đầu tư xây dựng các dự án trên.

(Xem thêm…)
9 Kỳ họp 13 - Khóa X (Thường lệ cuối năm 2023) Phạm Hùng Cường Xã Hưng Hòa, Huyện Bàu Bàng
Cử tri Phạm Hùng Cường, ấp 4; Cử tri Nguyễn Văn Thuận, ấp 5, xã Hưng Hoà: kiến nghị ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, mở rộng tuyến đường ĐT741b vì hiện nay tuyến đường này có mặt đường nhỏ và đã hư hỏng lớp nhựa, bị ngập sâu khi trời mưa, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
(Xem thêm…)
Sở Giao thông Vận tải trả lời:

Công trình Nâng cấp, mở rộng ĐT.741b đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 3794/QĐ-UBND ngày 14/12/2020, thời gian thực hiện dự án 2020-2024, Ngày 15/3/2022, UBND tỉnh đã có Công văn số 1107/UBND-KT ngày 15/3/2022 “Giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp các đơn vị nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh việc giãn, hoãn các danh mục các dự án giao thông chưa thật sự cấp thiết để tập trung nguồn vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh giao tại Quyết định số 2904/QĐ-UBND ngày 20/12/2021”.  Qua đề xuất của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông xin tạm dừng thực hiện dự án Nâng cấp, mở rộng ĐT.741b tại Công văn số 147/QLDA-ĐHDA ngày 31/3/2022, ngày 26/5/2022, Sở GTVT đã có Công văn số 1723/SGTVT-QLGT báo cáo UBND tỉnh chấp thuận cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông giãn, hoãn công trình Nâng cấp, mở rộng ĐT.741b để có nguồn vốn thực hiện dự án Bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư công trình đường Mỹ Phước – Tân Vạn đồng thời do việc đầu tư dự án với quy mô 02 làn xe sẽ không phát huy hiệu quả của dự án.

Để đảm bảo giao thông, an toàn giao thông, trước mắt, thời gian qua, Sở GTVT đã dùng vốn sự nghiệp để duy tu, sửa chữa tuyến đường. Đồng thời, nhằm tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, kết cấu hạ tầng giao thông trên ĐT.741b trong thời gian tuyến đường chưa được nâng cấp mở rộng, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp địa phương, các ngành chức năng khảo sát, tham mưu và được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận triển khai phương án cấm phương tiện ô tô tải trọng nặng lưu thông trên đường ĐT.741b từ ngày 01/5/2023, từ khi triển khai phương án hạn chế tải trọng đến nay, tình hình giao thông trên tuyến đã được cải thiện so với trước đây.

Hiện, Sở GTVT đã thi công hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng công trình Xử lý ngập úng trên ĐT.741b và duy tu, sửa chữa, khắc phục hư hỏng mặt đường trong năm 2023, giải quyết tạm thời tình trạng ngập nước, hạn chế hư hỏng mặt đường, Năm 2024, Sở GTVT đang tổ chức khảo sát, lập hồ sơ duy tu, sửa chữa, để kịp thời sửa chữa các hư hỏng mặt đường phát sinh trên tuyến.

(Xem thêm…)
10 Kỳ họp 13 - Khóa X (Thường lệ cuối năm 2023) Xã Tân Long Xã Tân Long, Huyện Phú Giáo
Cử tri xã Tân Long: hiện nay, cống dọc trên tuyến đường ĐT750 (đoạn từ ngã tư ấp 7 đến cầu Xóm Bưng) không có nắp đậy, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Kiến nghị ngành chức năng khắc phục tình trạng trên nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.
(Xem thêm…)
Sở Giao thông Vận tải trả lời:

Hiện nay, nguồn vốn sự nghiệp giao thông phân bổ cho Sở Giao thông Vận tải chủ yếu được sử dụng để sửa chữa nền, mặt đường, lề đường, hệ thống thoát nước,…Với nguồn kinh phí hạn hẹp nên trong quá trình đầu tư hệ thống thoát nước dọc hai bên tuyến ĐT.750, Sở Giao thông Vận tải chỉ bố trí đan ở những vị trí có nhà dân sinh sống; tuy nhiên, dọc hai bên hệ thống mương thoát nước đều được bố trí hệ thống trụ tiêu để đảm bảo an toàn cho người tham gia lưu thông.

Hiện Sở Giao thông Vận tải đang chuẩn bị tổ chức khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật duy tu, sửa chữa ĐT.750 đoạn từ ngã tư Bến Trám đến Quốc lộ 13, trong đó sẽ khảo sát, nghiên cứu bổ sung nắp đan hệ thống thoát nước theo kiến nghị cử tri vào hồ sơ duy tu, sửa chữa ĐT.750 trong năm 2024; dự kiến công trình sẽ được triển khai thi công trong quý IV/2024.
(Xem thêm…)