Danh Sách Kiến Nghị Cử Tri

STT Kỳ Họp Cử Tri Địa Bàn Nội Dung Ý Kiến, Kiến Nghị Nội Dung Trả Lời
1 Kỳ họp 03 - Khóa X Cử tri ấp Lê Danh Cát, xã Thanh Tuyền Xã Thanh Tuyền, Huyện Dầu Tiếng
Cử tri ấp Lê Danh Cát, xã Thanh Tuyền: kiến nghị ngành chức năng xem xét bổ sung thêm một số cống ngang trên tuyến đường ĐT749D vì hiện nay tuyến đường này đang thi công nhưng việc lắp đặt hệ thống cống ngang thoát nước quá ít, khi trời mưa nước từ trên lô cao su tràn xuống băng qua đường tràn vào nhà dân làm hư hỏng hoa màu.
(Xem thêm…)
Sở Giao thông Vận tải trả lời:

Hiện hệ thống thoát nước ngang trên ĐT.749D vẫn đảm bảo thoát nước tốt. Hàng năm, Sở Giao thông Vận tải đều thực hiện khảo sát, thay thế các cống ngang hiện hữu không đảm bảo thoát nước. Tuy nhiên việc bổ sung thêm các cống ngang theo ý kiến của cử tri là rất khó khăn do người dân không đồng tình cho xả vào phần đất canh tác của mình.

Sở Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương khảo sát, bổ sung các cống ngang trên cơ sở đồng tình của người dân có đất trong phạm vi hạ lưu cống ngang.
(Xem thêm…)
2 Kỳ họp 03 - Khóa X Cử tri ấp Đồng Sơn, xã Minh Thạnh Xã Minh Thạnh, Huyện Dầu Tiếng
Cử tri ấp Đồng Sơn, xã Minh Thạnh: hiện nay tuyến đường ĐT749B (đoạn đường từ Cầu Bà Và, tỉnh Bình Phước đến xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng) có lưu lượng xe qua lại nhiều, đường quá hẹp và chưa có hệ thống cống thoát nước dọc hai bên nên khi trời mưa gây ngập úng ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và các hộ dân sống ven tuyến đường ĐT749B. Kiến nghị ngành chức năng quan tâm nâng cấp mở rộng tuyến đường này và đầu tư hệ thống cống thoát nước dọc hai bên đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. 
(Xem thêm…)
Sở Giao thông Vận tải trả lời:

- Trong giai đoạn 2021-2025, kế hoạch đầu tư công trung hạn có hạn, phải ưu tiên đầu tư trước các tuyến đường kết nối Vùng, giải quyết ùn tắc giao thông, nên việc đầu tư tuyến đường này (kết hợp xây dựng hệ thống thoát nước dọc) sẽ được các Sở, ngành tham mưu UBND tỉnh thực hiện sau năm 2025.

- Nhằm giải quyết ngập nước khu vực giáp ranh xã Minh Hòa và xã Minh Thạnh năm 2021, Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức thi công hệ thống cống dọc trên ĐT.749B đoạn từ Km6+915,50 đến Km7+177,50; từ  Km7+742,00 đến Km7+805,00 (bên phải tuyến) và từ Km6+915,50 đến Km7+180,50 (bên trái tuyến) và hoàn thành trong tháng 12/2021.
(Xem thêm…)
3 Kỳ họp 03 - Khóa X Cử tri ấp Hòa Cường, xã Minh Hòa Xã Minh Hoà, Huyện Dầu Tiếng
Cử tri ấp Hòa Cường, xã Minh Hòa: kiến nghị ngành chức năng xem xét việc cắm mốc cao trình hồ Dầu Tiếng 26.9 như hiện nay làm một số hộ dân mất toàn bộ diện tích đất; đồng thời đề nghị ngành chức năng cần cắm mốc cụ thể khu vực bán ngập trên hồ Dầu Tiếng.
(Xem thêm…)
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời:

Hồ chứa nước Dầu Tiếng là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia theo quy định do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và được giao cho Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa (thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT) trực tiếp quản lý, khai thác và bảo vệ.

Theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BNNPTNT, ngày 26 tháng 6 năm 2012 của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia công trình thủy lợi, thì “ Vùng bán ngập của hồ chứa nước là vùng mặt đất của lòng hồ nằm ở ven bờ thường bị ngập trong mùa lũ, được tính từ cao trình mực nước dâng bình thường đến mực nước lớn nhất kiểm tra” và “ Vùng ngập thường xuyên là vùng mặt đất của lòng hồ nằm từ mực nước dâng bình thường trở xuống, đây là vùng đất tạo dung tích làm việc của hồ chứa”.

Vậy, vùng bán ngập của hồ chứa nước Dầu Tiếng được xác định từ cao trình +24,4m (mực nước dâng bình thường) đến cao trình + 26,92m (mực nước lũ kiểm tra).

Việc cắm mốc cao trình +26,92m hiện nay chưa thực hiện; việc cắm mốc phạm vi bảo vệ hồ Dầu Tiếng: Hiện nay, Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa đã hoàn thành việc cắm mốc chỉ giới tại cao trình +24,4m.
(Xem thêm…)
4 Kỳ họp 03 - Khóa X Cử tri ấp Long Chiểu, xã Long Tân Xã Long Tân, Huyện Dầu Tiếng
Cử tri ấp Long Chiểu, xã Long Tân: kiến nghị ngành chức năng xem xét nâng cấp hệ thống cống thoát nước ngang trên tuyến đường ĐT749A (đoạn từ ngã ba Long Tân về hướng xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng) do hiện nay cống thoát nước ngang rất nhỏ, đường thì đang nâng cấp sửa chữa nâng cao dẫn đến việc khi trời mưa nước không thoát kịp gây nước ngập cục bộ 02 bên nhà dân trên đoạn đường này.
(Xem thêm…)
Sở Giao thông Vận tải trả lời:

Trong năm 2021, Sở Giao thông Vận tải đã thực hiện hoàn thành công tác duy tu, sửa chữa ĐT.749a, trong đó, có xây dựng hệ thống thoát nước dọc đoạn từ Km10+440,5 đến Km10+787,5 (bên phải tuyến) và từ Km10+711,5 đến Km10+837,5 (bên trái tuyến) để giải quyết ngập nước đoạn trường THCS Long Bình và thay thế cống ngang hiện hữu (Km10+774,5) không đảm bảo thoát nước.
(Xem thêm…)
5 Kỳ họp 03 - Khóa X Cử tri Nguyễn Xuân Lan, ấp 1, xã Trừ Văn Thố Xã Trừ Văn Thố, Huyện Bàu Bàng
Cử tri Nguyễn Xuân Lan, ấp 1, xã Trừ Văn Thố: phản ánh trước kia Tôi sinh sống tại tỉnh Bình Phước sau này chuyển về huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Tôi đã làm các thủ tục chuyển hồ sơ hưởng lương hưu và hưởng chế độ chất độc màu da cam về tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên tỉnh Bình Dương chỉ giải quyết chế độ lương hưu cho ông, còn chế độ chất độc màu da cam thì trả hồ sơ về tỉnh Bình Phước với lý do không trùng khớp năm sinh. Vì tuổi già, sức yếu nên Tôi kiến nghị ngành chức năng hỗ trợ ông được hưởng các chế độ chính sách ở tỉnh Bình Dương để không phải di chuyển nhiều nơi.
(Xem thêm…)
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời:

Trường hợp của ông Nguyễn Xuân Lan, là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (tỷ lệ tổn thương cơ thể 35%) được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước di chuyển hồ sơ đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương để quản lý và thực hiện chế độ trợ cấp ưu đãi theo quy định (theo Phiếu báo di chuyển hồ sơ số 39/PB-SLĐTBXH ngày 28/9/2020 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước).

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ chất độc hóa học của ông Nguyễn Xuân Lan thì năm sinh trong hồ sơ không trùng khớp với nhau, cụ thể: Tại Quyết định về việc trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học số 1276/QĐ-SLĐTBXH ngày 10/06/2014 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước; Giấy chứng nhận mắc bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học số 616/SYT-GCN ngày 26/05/2014 của Sở Y tế tỉnh Bình Phước; Biên bản khám giám định số 43/GĐYK-CĐHH ngày 24/04/2014 của Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh Bình Phước và Hộ khẩu ghi ông Nguyễn Xuân Lan sinh năm 1948. Nhưng theo Giấy xác nhận ngày 22/07/2011 của Ban chỉ huy Quân sự huyện Quỳnh Lưu và Giấy chứng nhận XYZ ngày 30/04/1976 của Quân y viện 68 ghi ông Nguyễn Xuân Lan sinh năm 1951.

Căn cứ Khoản 2, Khoản 3, Điều 48 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân, quy định sửa đổi thông tin cá nhân ghi trong hồ sơ người có công để phù hợp với giấy tờ hộ tịch như sau: Cơ quan nào cấp giấy tờ thì cơ quan đó có thẩm quyền sửa đổi và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ người có công có văn bản kèm đơn đề nghị điều chỉnh thông tin của đối tượng và giấy tờ liên quan gửi cơ quan có thẩm quyền đính chính thông tin trong hồ sơ gốc của người có công.

Căn cứ khoản 4 Điều 49 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân, quy định mọi vướng mắc về chế độ và hồ sơ phải được giải quyết trước khi di chuyển. Thời điểm tiếp tục hưởng chế độ trợ cấp kể từ ngày tiếp nhận được hồ sơ.

Theo quy định nêu trên, ngày 19/10/2020 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương ban hành Công văn số 3833/SLĐTBXH chuyển trả hồ sơ chất độc hóa học của ông Nguyễn Xuân Lan để Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước xem xét điều chỉnh năm sinh trong hồ sơ của ông Nguyễn Xuân Lan, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương sẽ tiếp nhận hồ sơ chất độc hóa học của ông khi đã được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước hoàn chỉnh theo quy định.

Như vậy, đề nghị ông Nguyễn Xuân Lan liên hệ trực tiếp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước để được hướng dẫn đính chính thông tin trong hồ sơ chất độc hóa học trước khi di chuyển đến tỉnh Bình Dương để quản lý và thực hiện chế độ trợ cấp ưu đãi cho ông theo đúng quy định.
(Xem thêm…)
6 Kỳ họp 03 - Khóa X Cử tri Trịnh Thị Bình, tổ 6, ấp Bưng Thuốc, xã Long Nguyên Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng
Cử tri Trịnh Thị Bình, tổ 6, ấp Bưng Thuốc, xã Long Nguyên: phản ánh hiện nay người dân đến khám bệnh tại bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước phải thực hiện test Covid-19 tại nơi khám. Bệnh viện không chấp nhận giấy xác nhận test của các đơn vị y tế khác, mặc dù giấy xác nhận đó còn thời hạn (chưa quá 72 giờ). Kiến nghị ngành chức năng xem lại vấn đề này có đúng theo quy định hay không?
(Xem thêm…)
Sở Y tế trả lời:

Trong giai đoạn dịch bùng phát từ tháng đầu tháng 6 Bệnh viện đã tổ chức thực hiện sàng lọc và test nhanh kháng nguyên Covid-19 vì:

- Thực hiện chỉ đạo của Ngành đảm bảo an toàn trong mục tiêu kép vừa đảm bảo khám chữa bệnh, vừa chống dịch cũng như hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện.

- Người bệnh khám trong giai đoạn dịch đến nay chủ yếu là bệnh mãn tính (tiểu đường - tăng huyết áp - thoái hóa khớp v.v…)

- Bệnh viện có Khoa Chạy thận nhân tạo cho người suy thận giai đoạn cuối và người bệnh phải chạy thận mỗi ngày không thể ngừng hoạt động.

- Đã có trường hợp người bệnh thử test Phòng khám Bàu Bàng âm tính nhưng khi đến Bệnh viện Mỹ Phước sàng lọc thì phát hiện dương tính với Covid-19. Nhằm để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế nên Bệnh viện đã triển khai thực hiện test nhanh cho tất cả đối tượng vào bệnh viện tại bệnh viện hoặc giấy xét nghiệm Cơ sở y tế công lập. Hiện nay bệnh viện không còn thử test nhanh Covid cho các đối tượng vào bệnh viện.
(Xem thêm…)
7 Kỳ họp 03 - Khóa X Cử tri Phan Bá Vu, tổ 7A, ấp Bà Tứ, xã Cây Trường II Xã Cây Trường II, Huyện Bàu Bàng
Cử tri Phan Bá Vu, tổ 7A, ấp Bà Tứ, xã Cây Trường II: phản ánh quy hoạch khu Công nghiệp Bàu Bàng mở rộng tại khu vực tổ 7A, 7C, ấp Bà Tứ, xã Cây Trường II đến nay đã 3 năm nhưng chưa áp giá đền bù. Qua trả lời của ngành chức năng: Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định giá đất bồi thường để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng tại Công văn số 1132/TTPTQĐ-BTGPMB. Kiến nghị ngành chức năng áp giá bồi thường theo giá thị trường; nếu không được kiến nghị bỏ quy hoạch trả đất cho người dân.
(Xem thêm…)
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời:

Hiện Trung tâm Phát triển Quỹ đất Tỉnh đang đôn đốc đơn vị tư vấn xuất chứng thư thẩm định giá đất để trình lại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh thẩm định, trình Hội đồng thẩm định giá tỉnh xem xét theo ý kiến của Sở Tài chính.
(Xem thêm…)
8 Kỳ họp 03 - Khóa X Cử tri Trần Văn Sửu, tổ 1, ấp Suối Cạn, xã Cây Trường II Xã Cây Trường II, Huyện Bàu Bàng
Cử tri Trần Văn Sửu, tổ 1, ấp Suối Cạn, xã Cây Trường II: phản ánh tuyến đường ĐT750 tại khu vực ấp Suối Cạn, xã Cây Trường II đang thi công hệ thống cống thoát nước do Sở giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Thời gian thi công tuyến đường này đã trên 3 tháng nhưng vẫn chưa hoàn thành, đoạn đường bị đào xới, đất đá để bừa bãi làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Kiến nghị ngành chức năng đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn trả mặt bằng để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan của tuyến đường này.
(Xem thêm…)
Sở Giao thông Vận tải trả lời:

Qua các đợt kiểm tra, báo cáo của bộ phận chuyên môn, Sở Giao thông vận tải đã chấn chỉnh đơn vị thi công. Hiện công trình trên đã hoàn thành và khắc phục các tồn tại như phản ánh của cử tri.
(Xem thêm…)
9 Kỳ họp 03 - Khóa X Cử tri Nguyễn Thị Gái, khu phố 3A, phường Thới Hòa Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát
Cử tri Nguyễn Thị Gái, khu phố 3A, phường Thới Hòa(*): phản ánh gia đình của tôi và công ty Becamex có hợp đồng chuyển nhượng đất tại khu dân cư 5A và 5C từ năm 2015, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị ngành chức năng sớm xem xét, giải quyết.
(Xem thêm…)
Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời:

- Qua rà soát hồ sơ, hiện nay trên địa bàn phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát có khu dân cư 5A, ấp 5 do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP làm chủ đầu tư: Đối với các khu dân cư này, Tổng Công ty Becamex đã được Ủy ban nhân dân Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP đã được Ủy ban nhân dân tỉnh giao đất với tổng diện tích 1.243.529,5m2. Đến nay, Tổng Công ty đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là một trong những điều kiện để người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu dân cư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện các quyền liên quan đến khu đất. Hiện nay, Tổng Công ty đang rà soát hồ sơ thực hiện điều chỉnh mục đích sử dụng đất do điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu dân cư ấp 5A thuộc phường Thới Hòa. Sau khi Tổng Công ty thực hiện xong thủ tục trên và nộp hồ sơ  để thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng thuộc dự án khu dân cư. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện kiểm tra hiện trạng cơ sở hạ tầng và có thông báo theo quy định.

- Khu dân cư 5C Thới Hòa tại phường Thới Hòa do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP làm chủ đầu tư: Đối với các khu dân cư này, Tổng Công ty Becamex được giao đất  với tổng diện tích 1.941.289m2. Đến nay, Tổng Công ty đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, Tổng Công ty đang rà soát hồ sơ thực hiện điều chỉnh mục đích sử dụng đất do điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu dân cư ấp 5C thuộc phường Thới Hòa. Sau khi Tổng Công ty thực hiện xong thủ tục trên và nộp hồ sơ để thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng thuộc dự án khu dân cư, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện kiểm tra hiện trạng cơ sở hạ tầng và có thông báo theo quy định.
(Xem thêm…)
10 Kỳ họp 03 - Khóa X Cử tri Nguyễn Văn Giới, khu phố 3B, phường Thới Hòa Phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát
Cử tri Nguyễn Văn Giới, khu phố 3B, phường Thới Hòa: đề nghị ngành chức năng sớm triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở xuống để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh cho các em học sinh khi trở lại học tập trực tiếp.
(Xem thêm…)
Sở Y tế trả lời:

Việc tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 cho các đối tượng, trong đó, có đối tượng cho trẻ từ 12 tuổi trở xuống đều phải theo quy định của Bộ Y tế; việc quyết định cho trẻ từ 12 tuổi trở xuống và tiêm loại vắcxin gì, liều lượng bao nhiêu… phải chờ văn bản chính thức cho phép và phân bổ vắc xin từ Bộ Y tế.
(Xem thêm…)